Lần đầu tiên nhận ra mình gặp rắc rối với mụn là khi nào? Tình trạng mụn khi ấy tồi tệ ra sao?

18 tuổi - độ tuổi đẹp nhất. Thế mà lại mụn, chưa kịp trị hết thì mụn ẩn trồi lên thành mụn viêm, nổi chi chít đầy mặt. Mình make-up để che đi nhưng trông càng tồi tệ hơn, nhìn vào thấy sần sùi hơn nữa. Đến nỗi mình không dám soi gương và cực kì ghét ai đó nhìn thẳng vào mặt. Những lúc đó mình mặc cảm, trời ơi, có phải họ lại đang nhìn mụn và đánh giá mình hay không?

Thế là, mình ngại giao tiếp, khiến mọi người nghĩ mình là đứa khó chịu, khó gần, kì cục và chảnh chọe khi giao tiếp. Lại một lần nữa, mình tổn thương - chỉ vì làn da không đẹp.

 

Mụn ẩn - cái tên gây ra nhiều nỗi đau!

Mình phải công nhận mụn ẩn là thể loại mụn khó chịu và gây bức xúc nhất trên đời. Nếu nhìn thoáng qua thì sẽ không đế ý, nhưng nếu nhìn lâu và gần sẽ thấy ngay những mảng sần, những nốt mụn viêm lấm tấm, kinh hãi nhất là lúc rửa mặt sờ vào cộm lên như những hạt vừng. :(

Mụn là một nang lông bị tắc nghẽn. Tưởng tượng nang lông giống như 1 cái hố, hố đó bị lấp bởi:

 • Tế bào chết
 • Bụi bẩn
 • Một số thành phần mỹ phẩm (như phấn, kem chống nắng...)

Bã nhờn sẽ được tiết ra khi nang lông bị tắc nghẽn, nhằm đẩy những ách tắc này đi. Tuy nhiên, có những khi việc đẩy chúng đi bất thành, chúng nằm lại trong nang lông cùng với bã nhờn, phình to, trở thành mụn. Nếu mụn hở, không viêm thì sẽ thành mụn đầu đen, mụn kín, nằm phía sâu dước nang lông đó là mụn ẩn.

Khi mụn ẩn nhiều, cũng là lúc vi khuẩn Propionibacterium Acnes hoạt động mạnh. Chúng sẽ hung hãn tấn công các nang lông bít tắc này, sinh ra mụn viêm. Rồi viêm nặng hơn, lại thành mụn bọc. Sau đó, để lại tàn tích là những lỗ sâu hoắm trên mặt, về già lại thành rỗ.

Như vậy, tuy có vẻ hiền, nhưng mụn ẩn vẫn là hiểm họa!

 

Mình đã vượt qua rào cản mụn như thế nào?

Sau một thời gian càng che giấu thì tình trạng mụn càng tồi tệ. Mình cũng đi lấy nhân mụn này kia, nhưng mụn vẫn hoàn mụn. Vòng tròn mụn ẩn > nặn > sưng viêm > thâm > mụn ẩn cứ xoay vòng. Thế là mình quyết tâm đứng dậy và vượt qua nó.

 

Nhìn từ nguyên nhân mụn ẩn, có thể nói: SẠCH là yếu tố quan trọng nhất và luôn tìm cách tránh xa các yếu tố.

 • Tế bào chết
 • Bụi bẩn
 • Tàn dư mỹ phẩm

Ai cũng nói phải làm sạch da khi trị mụn ẩn, còn phải: SẠCH PHẢI ĐÚNG CÁCH, không sạch quá. Trời ơi, đất hỡi, chẳng ai nói cho mình biết như nào là sạch vừa đủ, như nào là sạch đúng cách. Và thế là mình lao vào tìm hiểu...

Sạch vừa đủ là như thế nào?

Mình từng rửa mặt đến gần 30 phút vì học đòi trên các clip được share và sau đó da mặt tấy đỏ, căng rát khủng khiếp. Tìm hiểu kĩ lại, hóa ra rửa mặt sạch đúng cách KHÔNG PHẢI là:

 • Rửa mặt quá lâu, chà xát quá mạnh
 • Cho thật nhiều sữa rửa mặt
 • Da thật căng sau khi rửa

Mà rửa SẠCH VỪA ĐỦ đối với mình chỉ cần: 03 bước - 5 phút. Mình thường rửa mặt bằng nước ấm hoặc xông mặt để lỗ chân lông nở ra vừa thải độc vừa dễ làm sạch.

 • Bước 1: 1 phút -  Tẩy trang bằng dầu hoặc nước tẩy trang. Bước này, mình mát xa kỹ, nhất là những vùng có mụn ẩn hoặc vùng lỗ chân lông to. Sau đó rửa sạch, không để dầu hay nước tẩy trang sót lại trên da.
 • Bước 2: 2 phút - Rửa mặt bằng sữa.

Nếu là dạng bọt thì cho gần ½ đốt ngón tay, đánh bông rồi rửa. Nếu là gel thì nhiều hơn, vì độ PH thân thiện với da, không gây căng da sau khi dùng. Không phải sạch là da căng thiệt căng, đó chính là biểu hiện của sữa rửa mặt chứa độ PH phù hợp, cuốn trôi độ ẩm cần thiết của da.

 • Bước 3: 2 phút - tẩy chết, 1 tuần 3 lần

Có hai loại mình hay dùng kết hợp là scrub và tẩy chết hóa học, sau một thời gian thì mình cực kì mê mẩn enzyme và scrub, đây là loại mình cho là tự nhiên, dịu nhẹ nhất. Tẩy xong da mịn mướt chứ không căng rát.

Ở mỗi bước, mình chú trọng vào việc mát xa di chuyển của ngón tay để cặn mỹ phẩm được trôi ra hết. Tùy vào từng độ khỏe và nhu cầu với da mà quy trình rửa mặt diễn ra trong 3 - 5 phút. Không nên dài hơn 5 phút da sẽ bị bay hết độ ẩm thiết yếu khiến căng rát và mẫn cảm hơn.

 

TÓM LẠI, ĐỂ KHÔNG SỐNG CHUNG VỚI MỤN ẨN CHÚNG TA PHẢI LÀM GÌ?

Có thể một số bạn sẽ thấy: “nói như không, ngày nào tôi chả làm sạch, vẫn mụn”. Kiểm chứng lại, sẽ có nhiều người nhận ra: “à không, mình làm sạch nhưng chưa đúng". Vậy, để đạt hiệu quả, bạn phải đảm bảo được:

 • Làm sạch da đúng cách, điều độ
 • Da bạn sạch đúng tiêu chí: mềm, mịn, cách giác nhẹ nhàng, ko căng rít

Làm được 2 điều này và kết hợp các phương pháp trị mụn ẩn (để dẹp đám mụn hiện tại), mình chắc chắn da bạn sẽ cải thiện hơn rất nhiều. Tình trạng mụn ẩn quay lại cũng sẽ giảm bớt, chưa kể là bạn sẽ thấy mụn cám, đầu đen cũng giảm đi 1 cách diệu kỳ.

Bạn nên nhớ rằng “phòng bệnh", “chữa bệnh". Làm sạch đúng chuẩn chính là giải quyết tận gốc, phòng bệnh trong việc điều trị mụn ẩn.